Phẫu thuật cấp cứu kịp thời sản phụ vỡ thai ngoài tử cung

Vào tối ngày 21/03/2024, một sản phụ T (sinh năm 1991) ở Đức Phổ, bệnh nhân đau bụng hạ vị, đi cầu lỏng, sau đó choáng và ngất. Bệnh nhân được người nhà đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Phúc Hưng với tình trạng mạch và huyết áp đều không đo được, Bác sĩ cấp cứu chẩn đoán thai ngoài tử cung vỡ và chuyển phòng mổ ngay lập tức.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu tổng lượng máu trong bụng bệnh nhân là 2500ml, được truyền 3 đơn vị hồng cầu khối, 2 plasma tươi. Bệnh nhân được các Bác sĩ Khoa Phụ Sản chăm sóc tận tình đến hôm nay đã có tiến triển tốt về sức khoẻ và dự kiến được xuất viện vào mấy ngày tới.

Bệnh nhân chia sẻ : Chân thành cảm ơn Bác sĩ Dương (khoa Phụ Sản), Bác sĩ Thanh (khoa Gây mê hồi sức), Khoa Xét nghiệm cùng ekip Bệnh viện Phúc Hưng đã phối hợp và hỗ trợ để bệnh nhận được chữa kịp thời.

Thai ngoài tử cung vỡ có triệu chứng như sau:

• Bị trễ kinh, rong huyết, đau bụng vùng dưới.

• Có một cơn đau nhói dữ dội, sau đó có cảm giác rất mệt mỏi, có thể sắp ngất, nếu không được mổ kịp thời có thể dẫn đến tử vong trên đường cấp cứu.

• Mạch nhanh, nhẹ, huyết áp tụt thấp dần.

• Khi được thăm khám những trường hợp này sẽ thấy rõ túi cùng căng đau, chọc dò đồ sẽ rút ra được máu đen loãng không đông.

• Siêu âm sẽ thấy cùng đồ có máu, ổ bụng có máu

• Nội soi hoặc mổ bụng, để điều trị cắt vòi trứng bên bị thai ngoài tử tử cung.

• Các trường hợp huyết tụ thành nang là tình trạng thai ngoài tử cung vỡ, máu chảy rỉ rả và tụ lại ở cùng đồ sau. Ruột mạc nối sẽ đến bao bọc khối máu và vòi trứng lại thành một khối nang.

• Bên cạnh đó, người bệnh sẽ có những dấu hiệu như thai ngoài tử cung chưa vỡ như rong huyết, đau bụng vùng dưới kéo dài, có lúc đau nhói, đau nhiều rồi giảm đi, sau đó lại có cảm giác đau muốn đi vệ sinh, muốn rặn hoặc đi tiểu lắt nhắt nhiều lần.

Thai ngoài tử cung bị vỡ sẽ gây ra mất máu nhiều, buộc phải truyền lại lượng máu đã mất, gây phức tạp cho điều trị, có thể tử vong trong quá trình đến bệnh viện phẫu thuật.

Bởi vậy khi đi khám người bệnh nên chia sẻ chính xác với bác sĩ tất cả các triệu chứng, dấu hiệu của mình để có thể chẩn đoán và điều trị tốt nhất, hạn chế tối đa nguy hiểm do thai ngoài tử cung bị vỡ gây ra.

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng bấm số hotline : 1900.099.915

—————————