Hotline 1900.099.915 / 0255 3713555
Tin Tức

TRIỂN KHAI KỸ THUẬT

Khoa Hồi sức cấp cứu là một trong những khoa lâm sàng trọng yếu của bệnh viện. Chức năng là tiếp nhận tất cả bệnh nhân nặng cần được cấp cứu, điều trị và theo dõi. Với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, tận tâm với công việc, năng nổ nhiệt tình đã cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy kịch như: Ngừng tuần hoàn, suy hô hấp nặng, sốc phản vệ nặng, đột qụy, xuất huyết tiêu hóa ,sốc nhiễm trùng…

Khoa Hồi sức cấp cứu đã thực hiện nhiều kỹ thuật và thủ thuật chuyên sâu, trong đó có có kỹ thuật “Xét nghiệm khí máu động mạch”  là một trong những xét nghiệm kĩ thuật cao đòi hỏi người thầy thuốc có kỹ năng lấy máu động mạch tốt và cách phân tích kết quả chính xác. Chính vì vậy đã giúp ích lâm sàng chẩn đoán nhanh chính xác nhiều bệnh nhân nặng, góp phần cứu chữa người bệnh.

Tại khoa hồi sức cấp cứu, xét nghiệm khí máu động mạch được sử dụng để đánh giá tình trang toan kiềm cấp tính, giúp Bác sĩ đưa ra quyết định điều trị phù hợp nhất.

KHÍ MÁU ĐỘNG MẠCH

- Là xét nghiện cung cấp thông tin về pH, phân áp và nồng độ của Oxy và CO2 trong máu động mạch.

- Giúp chẩn doán các rối loạn thăng bằng – toan kiềm trong cơ thể.

- Giúp chẩn đoán suy hô hấp vì triệu chứng lâm sàng của suy hô hấp thường không nhạy và không đặc hiệu.

Do đó, đây là một xét nghiệm không thể thiếu trong các khoa bệnh nặng ( Cấp cứu , hồi sức tích cực ,ICU .v.v.)

  1. XN khí máu động mạch được chỉ định:

    1/ Suy hô hấp.

Từ đó giúp BS đánh giá tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân, phân biệt suy hô hấp cấp và suy hô hấp mãn

Có 3 loại như sau:

- Suy hô hấp giảm Oxy máu.

- Suy hô hấp tăng CO2 máu.

- Loại hỗn hợp: vừa giảm Oxy máu vừa tăng CO2 máu.

2/ Rối loạn toan - kiềm: Giúp BS điều chỉnh thăng bằng toan - kiềm

  1. Các thông số phân tích trong một mẫu khí động mạch: 

- pH: đo tính toan hay kiềm của máu

- PaO2: phân áp Oxy (hòa tan) trong máu ĐM

- PaCO2: phân áp CO2 trong máu ĐM

- SaO2: độ bão hòa oxy của Hb trong máu ĐM (thường suy ra từ PaO2 qua đường cong Barcroft).

- AaDPO2: khuynh áp oxy qua màng phế nang mao mạch

- HCO3 – A (Actual Bicarbonate): nồng độ HCO3 thật sự (nồng độ thực tế của bicarbonate trong huyết tương).

- HCO3 – St (Standard Bicarbonate): nồng độ HCO3 chuẩn hóa (PaCO2 = 40 mmHg, bõa hòa với oxy và ở 370C). Là chỉ số về RL thăng bằng toan kiềm do CH, không bị nhiễu bởi hô hấp.

- BB (Base Buffer): Kiềm đệm. Là tổng số anion đệm (có thể nhận H+) trong một lít máu (tổng lượng kiềm trong một lít máu).

- BE (Base Excess): Kiềm dư. Là 1 trị số tính toán lượng acid hay bazơ mạnh cần phải thêm vào máu (trong điều kiện hô hấp chuẩn PaCO2 = 40 mmHg) để đưa pH máu về 7.4

- Beecf (Base Excess of extracellular fluid): kiềm dư trong dịch ngoại bào. Thông số này đại diện cho lượng kiềm dư của toàn cơ thể → chính xác hơn kiềm dư trong máu.

- TCO2 (Total CO2): lượng carbon dioxide tổng cộng bao gồm CO2 hòa tan và bicarbonate.

Các thông số chính (pH, PaCO2, PaO2, HCO3 sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng thăng bằng kiềm toam, tình trạng thông khí và tình trạng oxy hóa của bệnh nhân. Những thông tin này là rất quan trọng trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị, đặc biệt là đối với những bệnh nhân nặng.

Máy khí máu động mạch ở BV Phúc Hưng là máy Stat Profile Prime hang đo được đầy đủ các thông số trên.

Trên đây là những thông tin cơ bản về xét nghiệm khí máu động mạch. Để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác và nhanh chóng, bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín. 

Bệnh viện ĐKTN Phúc Hưng một sự lựa chọn hữu ích dành cho bạn. Hệ thống máy móc khám chữa bệnh hiện đại là một ưu điểm vượt trội của Phúc Hưng. Đây là một yếu tố quan trọng, đảm bảo mang đến kết quả chính xác và phục vụ đắc lực trong quá trình chẩn đoán bệnh của bác sĩ. Khi đến thăm khám tại Bệnh viện ĐKTN Phúc Hưng bạn sẽ được đón tiếp và hướng dẫn chu đáo. Do đó, khách hàng luôn có cảm giác an tâm, thoải mái khi lựa chọn sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh tại đây.

Để được giải đáp mọi thắc mắc và có nhu cầu đặt lịch xét nghiệm sớm, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1900 099915, nhân viên tổng đài của Bệnh viện ĐKTN Phúc Hưng luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

 

 


TAG: