Hotline 1900.099.915 / 0255 3713555

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo khi nào đi lại được bình thường?

Thay khớp háng nhân tạo là phương pháp thay toàn bộ khớp hỏng của bệnh nhân bằng cấu trúc mới làm từ chất liệu nhân tạo, có khả năng chịu được sức nặng cơ thể và các hoạt động của bệnh nhân.

Với nguyên lý này, nếu không có các vấn đề về sức khỏe và không chịu ảnh hưởng nhiều bởi gây tê, gây mê, các biến chứng phẫu thuật,.v.v. thì người bệnh có thể tập đứng, đi lại với khung hỗ trợ trong vòng 24 giờ đầu sau mổ. Việc vận động và tập đi sớm giúp rút ngắn thời gian nằm viện và giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch.

*Thời gian phục hồi vận động của người bệnh như sau:

- Giai đoạn 1: Sau mổ từ 3 - 7 ngày, bệnh nhân có thể đi lại với khung hỗ trợ và tự thực hiện được các hoạt động sinh hoạt cơ bản như đi vệ sinh, tắm rửa, ăn uống, thay quần áo,...;

- Giai đoạn 2: Từ khi ra viện tới 4 - 6 tuần sau mổ, người bệnh phục hồi hoàn toàn cấu trúc phần mềm quanh khớp háng, chuyển từ khung tập đi sang đi nạng hoặc đi với gậy, có thể tự lo mọi sinh hoạt hằng ngày của mình;

- Giai đoạn 3: Từ tuần thứ 6 sau mổ trở đi, người bệnh quay trở lại cuộc sống bình thường, có thể lao động nhẹ nhàng với cường độ tăng dần. Từ sau tháng thứ 6 sau mổ, bệnh nhân có thể tham gia chơi thể thao nhẹ nhàng.

Như vậy, sau mổ thay khớp háng nhân tạo khoảng 6 tuần, người bệnh có thể đi lại bình thường. Tuy nhiên, hoạt động của người bệnh có thể không được linh hoạt như khớp tự nhiên bình thường.

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là phương pháp hiệu quả trong việc phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân. Để giảm nguy cơ biến chứng và sớm quay trở lại hoạt động sinh hoạt hằng ngày, người bệnh nên thực hiện theo mọi hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật và phục hồi chức năng sau phẫu thuật.

Hiện tại, Khoa Ngoại Chấn Thương của Bệnh Viện Phúc Hưng đã triển khai rất hiệu quả thay khớp háng nhân tạo, là một trong những địa chỉ đáng tin cậy cho người dân Quảng Ngãi.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về bệnh lý, phương pháp điều trị, chi phí phẫu thuật và khả phục hồi sau phẫu thuật : 1900.099.915


TAG: