Khoa Chẩn đoán hình ảnh

GIỚI THIỆU KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH:

ThS.BS: Huỳnh Thị Xuân Lệ.

Trưởng khoa CĐHA Bệnh Viện ĐKTN Phúc Hưng.

-Năm 2004 tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa Huế.
-Công tác tại BVĐK Quảng Ngãi.
-Năm 2012-2019 tốt nghiệp Thạc sĩ, công tác tại BVĐK Quảng Ngãi.
-Từ năm 2019 - nay Trưởng khoa CĐHA BVĐK tư nhân Phúc Hưng.

Khoa chẩn đoán hình ảnh đã và đang đóng vai trò quan trọng trong y khoa, các phương tiện hiện đại ngày nay cho phép phát hiện sớm và chính xác các bệnh lý, đồng thời hạn chế các thủ thuật điều trị không cần thiết. Chính vì thế, chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng ngay từ tuyến đầu của công tác điều trị và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Hiểu rõ vai trò quan trọng của chẩn đoán hình ảnh trong phát hiện sớm các thương tổn, hỗ trợ việc chẩn đoán chính xác bệnh, Bệnh viện đa khoa tư nhân Phúc Hưng được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, thoáng mát, sở hữu hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại cam kết thực hiện các bước chẩn đoán hình ảnh, can thiệp các thủ thuật và chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Hệ thống cộng hưởng từ thế hệ mới MRI 1.5 Tesla (Siemens, Đức)

Chụp MRI là kỹ thuật y khoa không xâm lấn được các bác sĩ sử dụng để chẩn đoán bệnh. Chụp MRI cho những hình ảnh rõ nét và chi tiết của cơ thể như các bộ phận nội tạng, mô mềm, xương và hầu hết tất cả các cấu trúc của các bộ phận khác trong cơ thể. Do quá trình thực hiện không hề sử dụng tia X nên chụp MRI là phương pháp an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Chụp MRI cho phép bác sĩ đánh giá tình trạng các bộ phận trong cơ thể. Hình ảnh chi tiết của phim chụp cộng hưởng từ cho phép bác sĩ đánh giá các bộ phận trong cơ thể. Hình ảnh sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính, có thể in ra thành phim, copy lên đĩa CD hoặc lưu trữ trên máy chủ ảo đám mây.

Chụp MRI thường được chỉ định làm gì?

Chụp MRI cho phép các bác sĩ đánh giá:

• Các cơ quan trong lồng ngực và ổ bụng như: tim, vú, gan, đường mật, thận, lá lách, ruột, tụy và tuyến thượng thận.

• Cơ quan vùng tiểu khung bao gồm bàng quang, cơ quan sinh sản như tử cung, buồng trứng (với nữ giới) và tiền liệt tuyến (với nam giới)

• Mạch máu (bao gồm chụp mạch bằng cộng hưởng từ)

• Hạch bạch huyết

• Xương, khớp, dây chằng và mô mềm

• Tủy sống và đĩa đệm

• Não và hộp sọ

Bác sĩ có thể yêu cầu chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán hoặc theo dõi tiến độ điều trị đối với:

• Bệnh về lồng ngực, ổ bụng và vùng tiểu khung.

• Bệnh về gan như xơ gan, bất thường về đường mật, tụy.

• Bệnh về ruột như bất thường về ruột, viêm đường ruột, viêm ruột thừa, u và tắc ruột.

• Bệnh tim như bệnh tim bẩm sinh.

• Dị dạng mạch máu hoặc viêm mạch máu, tắc nghẽn mạch máu hoặc canci hóa mạch máu.

• Bệnh lý hoặc chấn thương chỉnh hình.

• Bệnh lý về thần kinh, tổn thương dây thần kinh, xơ cứng rải rác, tổn thương não, đột quỵ

• Em bé trong bào thai.

Hệ thống máy siêu âm E10-GE

Hệ thống Máy siêu âm 4D Voluson E10 hãng GE Healthcare linh hoạt hơn trong các đánh giá âm vang của tim thai nhi với các công nghệ tạo ảnh tiên tiến:

• Chức năng FetalHQ giúp dễ dàng đánh giá khả năng co bóp của tim thai qua hình ảnh 4 buồng tim

• Công nghệ tạo ảnh tương quan không gian-thời gian STIC (Spatio-Temporal Image Correlation) cho phép nhìn thấy sự chuyển động chi tiết của tim trong ảnh không gian ba chiều. Các bác sĩ chẩn đoán lâm sàng có thể hình dung toàn bộ chu kì của tim thai nhi và các thông tin này sẽ giúp cải thiện đáng kể sự phát hiện sớm các dị tật của tim thai nhi.

• Chế độ giải phẫu mode M (Anatomical M-Mode) sẽ giúp cải thiện độ chính xác trong đánh giá chứng loạn nhịp tim và các phép đo tim.

• Công nghệ siêu âm tim dựa trên sự hiển thị cắt lớp của khối (SonoVCAD™heart (Sonography-based Volume Computer Aided Display heart)) sẽ giúp xây dựng lại hình ảnh khối của tim thai nhi, hiển thị tất cả 6 điểm từ khối đơn, giúp các bác sĩ có những thăm khám lâm sàng toàn diện.

Máy đo loãng xương toàn thân - DEXA – Discovery (Hãng Hologic - Mỹ)

Discovery giúp các bác sĩ tạo nên sự thân thiết với bệnh nhân, bằng cách cung cấp các thiết bị chẩn đoán tốt nhất để hỗ trợ phát hiện sớm và điều trị loãng xương.

Discovery là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán loãng xương.

• Hologic phát triển đầu tiên nguyên tắc hấp thu mức năng lượng kép của tia X (Dual Energy X-ray) để xác định mật độ xương.

Đây là tiêu chuẩn vàng để sàng lọc xương cột sống và cổ xương đùi trên thế giới.

• Hologic được sử dụng bởi nhiều trường y khoa hàng đầu, trường đại học, bệnh viện và hội loãng xương hơn so với các hãng khác.

• 90% của các thử nghiệm trong chế tạo dược phẩm bằng cách sử dụng máy đo mật độ xương duy nhất của Hologic.

Các trang thiết bị y tế hiện đại đã được Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng đầu tư nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đây là địa chỉ đáng tin cậy để người dân trao gửi niềm tin khi đến chăm sóc y tế tại nơi đây.

Máy MRI 1.5 Tesla của hãng Siemens (Đức)

Máy đo loãng xương Hologic (Mỹ)

Máy siêu âm E10 của hãng Ge (Mỹ)

Máy CT-Scaner 64/128 lát cắt của hãng Ge (Mỹ)