Hotline 1900.099.915 / 0255 3713555
Tin Tức

BỆNH VIỆN PHÚC HƯNG PHẪU THUẬT LẤY KHỐI U XƠ TỬ CUNG NẶNG 6500 GRAM TƯƠNG ĐƯƠNG HAI ĐỨA TRẺ SƠ SINH CHO MỘT PHỤ NỮ

Ngày 28/3/2023 Bệnh viện Phúc Hưng đã phẫu thuật thành công cho một ca bệnh u xơ tử cung lớn 4500g tồn tại trong tử cung nữ bệnh nhân 41 tuổi  ở Bình Châu, Quảng Ngãi.Thông tin về ca bệnh này đã được đưa lên  truyền thông và đã thu hút sự quan tâm của một bệnh nhân khác tìm đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị.

Ngày 17/4/2023 Bệnh viện Phúc Hưng vừa phẫu thuật thành công cắt tử cung toàn phần do khối u xơ nặng 6500gram tồn tại trong tử cung nữ bệnh nhân N.T.N 61 tuổi ở Hành Thịnh, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. Đây có thể được coi là ca u xơ tử cung lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ngãi.

Dù đã đi khám và phát hiện bị u xơ tử cung trước đây, được bác sĩ khuyên phẫu thuật nhưng vì sợ "dao kéo", bệnh nhân lựa chọn điều trị nội khoa, dùng thuốc với mong muốn khối u sẽ không tiến triển. Gần đây khi khối u phát triển nhanh, chèn ép lên nội tạng, gây đau, căng tức thì bệnh nhân mới bắt đầu lo lắng đến bệnh viện khám lại.

Tại Bệnh viện Phúc Hưng, các bác sĩ tiến hành siêu âm, chụp CT Scanner kiểm tra, kết quả cho thấy người bệnh có khối đa nhân xơ tử cung to, kích thước 23x18x24cm chiếm gần toàn bộ ổ bụng, chèn ép các cơ quan lân cận như: ruột, gan, tụy...

Qua hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ khó do khối u rất lớn gây chèn ép, đè vào các tạng xung quanh và nhiều mạch máu lớn quyết định phẫu thuật tử cung toàn phần và hai phần phụ.

ThS.BS Huỳnh Quốc Hiếu - Trưởng khoa Phụ Sản - Trưởng kíp mổ cho biết : Khối u xơ quá lớn đã làm biến dạng toàn bộ cấu trúc giải phẫu ở bệnh nhân. Ê-kíp phẫu thuật phải tỉ mỉ trong quá trình phân tách, cắt tử cung để tránh các biến chứng thận, bàng quang, niệu quản, bảo tồn được các tạng xung quanh, hạn chế mất máu cho bệnh nhân.Bệnh nhân đã được truyền 2 đơn vị hồng cầu khối.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng 6500gram đã được loại bỏ an toàn. Sau phẫu thuật, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, sức khỏe ổn định, có thể đi lại và sớm xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, u xơ tử cung thông thường là khối u lành tính, thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 35 - 45 tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung trong đó phụ nữ bị cường nội tiết, phụ nữ sinh ít, không sinh… là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Một số triệu chứng điển hình giúp người bệnh nhận biết u xơ tử cung như: cảm thấy nặng bụng, sờ thấy khối ở bụng dưới, xuất huyết, rối loạn đại tiểu tiện, rong kinh…Các bác sĩ khuyến cáo: Chị em phụ nữ cần thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm, tránh trường hợp để u phát triển lớn, chèn ép lên các tạng xung quanh, đe dọa đến sức khỏe.


TAG: