Hotline 1900.099.915 / 0255 3713555
Tin Tức

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO NẶNG, TỤ MÁU DƯỚI MÀNG CỨNG CẤP TÍNH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TƯ NHÂN PHÚC HƯNG.

Vào lúc 12h10’ ngày 29/01/2023, Bệnh Viện ĐKTN Phúc Hưng đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy máu tụ dưới màng cứng cấp tính bán cầu trái cho bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng.

Ths.Bs Nguyễn Hoàng Lân trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: “Trường hợp của bệnh nhân là rất nặng, bị chảy máu dưới màng cứng cấp tính và tổn thương mạch máu. Bệnh nhân phải được phẫu thuật tối khẩn để lấy bỏ máu tụ và cầm máu chỗ đang chảy, bệnh nhân bị mất rất nhiều máu và được truyền 4 đơn vị máu trong và sau mổ.”

Bệnh nhân nam N.T.N.S 25 tuổi bị tai nạn lao động trượt ngã, sau tai nạn được đưa vào viện trong tình trạng lơ mơ, đau đầu, kích thích nhiều, không liệt,có vết trầy xướt. Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não bệnh nhân có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng vùng bán cầu trái.

Trong lúc khẩn trương thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cấp cứu, bệnh nhân vật vã, đồng tử một bên giãn,rơi vào hôn mê. Xác định đây là một trường hợp cần phải được mổ cấp cứu ngay để cứu sống người bệnh, nếu chuyển viện sẽ không đủ thời gian có thể dẫn đến tử vong. Tua trực đã tiến hành mổ khẩn lúc 12h10’ ngày 29/01/2023.
Sau mổ bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi Sức Ngoại tiếp tục theo dõi tích cực và điều trị hậu phẫu. Hiện tại sau 48 giờ điều trị tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, còn đau đầu ít, không nôn, vết mổ khô, đồng tử 2 bên đều phản xạ ánh sáng tốt và người bệnh đã cử động nhẹ nhàng được và dự kiến sẽ cho ra viện trong 7 ngày tới.

Đây là ca mổ sọ não cấp cứu đầu năm 2023 được thực hiện ngay tại Bệnh Viện ĐKTN Phúc Hưng. Với việc thực hiện thành công ca mổ cấp cứu là cả sự cố gắng của cả tập thể đội ngũ Bác sỹ giúp bệnh nhân thoát khỏi tử vong nắm giữ cơ hội sống cao hơn, giảm chi phí đi lại, giảm thời gian chờ đợi để được điều trị, đặc biệt nắm bắt được “thời gian vàng” trong cấp cứu.
Lời khuyên của Bác sĩ, chấn thương sọ não là một loại chấn thương nặng, diễn biến nhanh dẫn đến hôn mê và gây nguy cơ tử vong rất cao. Do vậy bệnh nhân sau các tai nạn nghi ngờ bị chấn thương sọ não cần lập tức phải đưa đến bệnh viện để được theo dõi, phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời. Nếu chủ quan bỏ qua “thời gian vàng” trong cấp cứu thì khả năng cứu sống bệnh nhân còn lại rất thấp hoặc để lại di chứng nặng nề.


TAG: