Nguy hiểm máu tụ nội sọ mạn tính sau chấn thương

Máu tụ nội sọ mạn tính sau chấn thương - Sát thủ âm thầm khó dự báo trước

Đầu tháng 04/2024 vừa qua Bệnh viện Phúc Hưng vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công 2 trường hợp máu tụ mạn tính trong não lượng nhiều. Đáng chú ý, hai trường hợp đều đến khám với triệu chứng đau đầu âm ỉ tăng dần và có bệnh sử chấn thương vùng đầu đã lâu hơn 1 tháng trước đó.

Bệnh nhân N.T (sinh năm 1964) ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức cách nhập viện 2 tháng bị té chấn thương đầu sau cuộc nhậu cuối năm, bệnh nhân sau đó chỉ đau đầu nhẹ, tỉnh táo bình thường nên không đi khám. Triệu chứng đau đầu sau đó trở đi trở lại nhiều lần không hết nên đã tới Bệnh viện Phúc Hưng khám chụp CT và phát hiện máu tụ dưới màng cứng bán cấp trên nền mạn, lượng nhiều, đẩy lệch nhu mô não sang bên đối diện. Bệnh nhân sau đó được phẫu thuật cấp cứu, sau mổ hoàn toàn tỉnh táo, hết đau đầu, không yếu liệt.

Bệnh nhân N.N (sinh năm 1966) ở xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi, cách nhập viện 1 tháng chấn thương đầu, đã nhập viện một bệnh viện tại Đà Nẵng chụp CT không thấy máu tụ nội sọ, được điều trị vài ngày rồi xuất viện. Sau xuất viện 1 thời gian bệnh nhân thấy đau đầu tăng dần, uống thuốc không hết, đi khám Bệnh viện Phúc Hưng chụp CT phát hiện máu tụ mạn tính nội sọ lượng nhiều, bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ, sau mổ bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, không yếu liệt.

Theo Ths.Bs Nguyễn Hoàng Lân, chuyên khoa Ngoại thần kinh, người đã thực hiên hai ca phẫu thuật, chia sẻ: “Thực tế tình trạng bệnh nhân chụp CT ngay sau chấn thương không thấy máu tụ nội sọ nhưng 1,2 tháng sau chụp lại CT ghi nhận máu tụ mạn tính không hiếm gặp, đặc biệt trên những bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh nền về rối loạn đông máu, bệnh gan mạn tính, hoặc có tiền căn nghiện rượu bia, thuốc lá… Do lượng máu tụ này tích tụ từ từ nên triệu chứng bệnh nhân cũng không thể hiện quá rõ ràng mà thường chỉ có đau đầu chóng mặt âm ỉ tăng dần, đôi khi mới xuất hiện triệu chứng yếu nhẹ nửa người, nên thường khó cho Bác sĩ lâm sàng trong chẩn đoán. Ở những bệnh nhân có máu tụ lượng nhiều không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời, bệnh tiến triển sẽ tụt não, rơi vào hôn mê và tử vong.”

Bệnh viện Phúc Hưng với trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại, ứng dụng các danh mục kỹ thuật phẫu thuật cao cùng các đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm có khả năng phẫu thuật cấp cứu các trường hợp chấn thương sọ não nặng; giúp các bệnh nhân trong địa bàn Quảng Ngãi tránh được những trường hợp tử vong đáng tiếc do phải di chuyển xa và không được phẫu thuật kịp thời.

--------------------------------------

BỆNH VIỆN PHÚC HƯNG