Hotline 1900.099.915 / 0255 3713555
Tin Tức

Vỡ động mạch chủ ngực do chấn thương.

Động mạch chủ có thể vỡ hoàn toàn hoặc không hoàn toàn sau khi chấn thương ngực kín. Dấu hiệu có thể bao gồm mạch hoặc huyết áp không đối xứng, giảm lưu lượng máu đến các chi dưới, và tiếng thổi tâm thu. Chẩn đoán thường đặt ra do cơ chế chấn thương và/hoặc phát hiện trên phim X-quang ngực và được xác nhận bằng CT, siêu âm, hoặc chụp động mạch

Eo động mạch chủ ngực là vị trí chuyển tiếp giữa vùng di động và cố định nên thường có thành mạch yếu hơn so với các vùng khác của động mạch chủ, vì vậy khi gặp tác động rất dễ gây ra vỡ eo động mạch chủ. Đây là một dạng chấn thương kín ở động mạch chủ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường là do tại nạn giao thông, ngã cao hay bất kỳ nguyên nhân nào gây giảm tốc độ đột ngột, có va chạm và chấn động mạnh.

Nên nghi ngờ đứt động mạch chủ do chấn thương ở những bệnh nhân có cơ chế gợi ý hoặc những phát hiện gợi ý. X-quang ngực cần phải thực hiện.

Các dấu hiệu trên X-quang ngực gợi ý bao gồm:

• Trung thất mở rộng (độ nhạy cao, ngoại trừ ở bệnh nhân lớn tuổi)

• Gãy xương sườn 1 hoặc 2

• Cung động mạch chủ bị xóa

• Đẩy lệch khí quản hoặc thực quản lệch phải (do đó sonde dạ dày) lệch về bên phải.

• Đè đẩy phế quản trái

• Dày đỉnh phổi

• Tràn máu, tràn khí màng phổi hoặc dập phổi

Tuy nhiên, một số dấu hiệu gợi ý trên X-quang phổi hay CT ngực không thuốc cản quang có thể không biểu hiện ngay lập tức. Ngoài ra, không có dấu hiệu hoặc tập hợp các dấu hiệu là đủ độ nhạy hoặc đặc hiệu để chẩn đoán; do đó, nhiều tác giả đề nghị chụp động mạch chủ cho tất cả các bệnh nhân bị thương tổn giảm tốc nghiêm trọng, ngay cả khi không có những phát hiện gợi ý về lâm sàng hoặc chụp X-quang phổi.

Lựa chọn chẩn đoán hình ảnh động mạch chủ thay đổi theo từng nơi. Các nghiên cứu chỉ ra tính chính xác của xét nghiệm bao gồm:

• Chụp CT mạch: Có sẵn ngay (ở hầu hết các bệnh viện có thiết bị CT từ 64 lát cắt trở lên) và nhanh chóng.

• Chụp mạch: Được coi là chính xác nhất nhưng là một thủ thuật xâm lấn (dẫn đến tỷ lệ biến chứng cao hơn) và mất nhiều thời gian để hoàn thành (thường là 1 đến 2 giờ).

• Siêu âm tim qua thực quản: Nhanh chóng (thường là < 30 phút), có tỷ lệ biến chứng thấp, có thể phát hiện các tổn thương liên quan nhất định (ví dụ như đối với các mạch máu) có thể bị bỏ qua trên CT, và bởi vì đây là một xét nghiệm cạnh giường, có thể được sử dụng ở những bệnh nhân tình trạng không ổn định. Tuy nhiên, độ chính xác phụ thuộc vào người thực hiện, và nó không phải lúc nào cũng có sẵn.

Có đến 80% bệnh nhân vỡ eo động mạch chủ tử vong trước khi đến viện. Số còn lại là có thể tử vong trong vòng 30 giờ sau khi nhập viện hoặc trong quá trình phẫu thuật, chỉ có tỷ lệ rất ít trong số đó may mắn được cứu sống.

Vào lúc 18h00 ngày 29/01/2024, Bệnh viện Phúc Hưng có tiếp nhận một bệnh nhân nữ (46 tuổi) nhập viện với tình trạng đa chấn thương, tổn thương nặng, vỡ động mạch chủ ở ngực do rơi từ độ cao hơn 3 mét. Sau một thời gian thực hiện các cận lâm sàng chẩn đoán như X quang, siêu âm, CT ngực, CT bụng và cùng các biện pháp hồi sức tích cực, tuy nhiên tình trạng bệnh tăng nặng quá nhanh và cuối cùng dẫn đến bệnh nhân tử vong.

Dưới đây là hình ảnh chụp CT của bệnh nhân không may nói trên.


TAG: