Thoái hóa khớp gối: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thoái hóa khớp gối (còn gọi là thoái hóa sụn khớp gối) là hiện tượng lớp đệm tự nhiên giữa các khớp (sụn) bị mài mòn. Khi tình trạng này xảy ra, xương của các khớp cọ xát với nhau mạnh hơn dẫn đến trạng thái đau, sưng, cứng, giảm khả năng di chuyển và đôi khi hình thành các gai xương ở vùng đầu gối.

1. Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp gối:

- Do tuổi tác

- Cân nặng

- Di truyền

- Giới tính

- Chấn thương vùng gối lặp đi lặp lại

- Vận động viên thể thao

- Một số bệnh cơ xương khớp khác

2. Triệu chứng thoái hóa khớp gối:

- Giai đoạn đầu: người bệnh sẽ không cảm thấy đau hoặc khó chịu vì bệnh thường chưa có dấu hiệu rõ ràng.

- Giai đoạn 2: người bệnh có thể bắt gặp các triệu chứng đầu tiên: đau sau một ngày dài đi bộ hoặc chạy, cứng khớp nhiều hơn khi không cử động trong vài giờ hoặc đau khi quỳ/cúi.

- Giai đoạn 3: người bệnh sẽ đau thường xuyên khi đi bộ, chạy, cúi, quỳ.

- Giai đoạn 4: khi bệnh đã tiến triển đến thời kỳ này, bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau và khó chịu mỗi khi đi bộ hoặc cử động khớp.

3. Cách điều trị:

Mục tiêu chính là giảm đau và phục hồi khả năng vận động cho người bệnh.

Ngoài điều trị nên kết hợp những giải pháp sau:

- Giảm cân

- Tập thể dục đều đặn

- Sử dụng thuốc giảm đau và thuốc chống viêm

- Vật lý trị liệu

- Phẫu thuật

- Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

- Chế độ ăn uống khoa học, bổ sung thực phẩm dinh dưỡng như: trái cây, rau xanh, các loại cá béo,...

Thoái hóa khớp gối là tình trạng không hiếm gặp trong xã hội hiện đại. Bệnh gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày của người mắc phải. Lối sống khoa học, cân bằng dinh dưỡng hợp lý là biện pháp tối ưu để phòng tránh căn bệnh này.

Quý bệnh nhân vui lòng liên hệ đến Hotline Bệnh viện Phúc Hưng: 1900.099.915 để được tư vấn và đặt lịch khám.

—————————

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHÚC HƯNG