Thành công phẫu thuật nội soi nang ống mật chủ ở trẻ em

Nang ống mật chủ (NOMC), nang đường mật, dị dạng ống mật chủ hay giãn ống mật chủ bẩm sinh là các tên gọi khác nhau của một bệnh bẩm sinh ở đường mật mà trong đó đường mật ngoài gan và/ hoặc trong gan bị giãn thành nang.

Các dấu hiệu của u nang ống mật chủ:

-Biểu hiện của u nang ống mật chủ khác nhau tùy theo tuổi

-Ở trẻ mới sinh và trẻ nhỏ bệnh thường được biểu hiện bằng vàng da hay khối u bụng. Biểu hiện đau bụng ít gặp hơn

-Ở trẻ lớn biểu hiện hay gặp là nhiều lần đau bụng, đôi khi có thể kèm theo sốt, vàng mắt, vàng da (viêm đường mật)

Chẩn đoán bệnh dựa vào triệu chứng đau bụng và siêu âm ổ bụng thường cho thấy ống mật chủ dãn lớn so với tuổi bệnh nhi, và không có nguyên nhân gây tắc nghẽn như giun, sõi, khối u,...

Điều trị triệt để bệnh là phẫu thuật cắt nang ống mật chủ cùng với túi mật. Có thể mổ mở hoặc mổ nội soi; tuy nhiên, mổ nội soi có nhiều ưu điểm như ít đau sau mổ, nhanh hồi phục, sẹo mổ nhỏ đẹp.

Ngày 25/06/2024, Bệnh viện Phúc Hưng tiếp nhận một bệnh nhân nhỏ tuổi N.N.N.Q (sinh năm 2018) vào viện với lý do: đau bụng thượng vị tái phát. Sau khi siêu âm bụng cho thấy ống mật chủ giãn khoảng 2cm, bé được chẩn đoán nang ống mật chủ và được chỉ định phẫu thuật nội soi. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được thăm khám mỗi ngày và được xuất viện sau 7 ngày.

Nang ống mật chủ ở trẻ cần được điều trị sớm bởi nếu để bệnh phát triển trong thời gian dài bé sẽ bị nhiễm trùng đường mật tái phát và có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ống mật. Ngay khi bé xuất hiện những triệu chứng của bệnh, bạn nên đưa bé đến ngay trung tâm y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời.

☎️Liên hệ để được tư vấn và đặt lịch khám tại Bệnh viện Phúc Hưng: 1900.099.915