KHOA KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN

1/ Giới thiệu chung:
Nhận thức được tầm quan trọng của phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc y tế, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn - Bệnh viện Phúc hưng đã nỗ lực không ngừng để cải tiến chất lượng và nâng cao hiệu quả hoạt động cùng với sự ủng hộ và đồng hành từ BLĐ bệnh viện ngay từ những ngày đầu thành lập.
Đến nay, khoa đã hoàn thiện về cơ sở vật chất, cơ cấu nhân sự cũng như thực hiện các chức năng, nhiệm vụ theo đúng quy định của Thông tư 16/2018/TT-BYT.
Ngoài công tác khử khuẩn - tiệt khuẩn, khoa chú trọng phát triển công tác giám sát tuân thủ quy định kiểm soát nhiễm khuẩn, giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, giám sát dịch… và tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cập nhật kiến thức kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế trong toàn bệnh viện.
2/ Tình hình nhân sự:
01 Trưởng khoa, 01 Phó khoa, 6 Bác sĩ, 10 Điều dưỡng, 08 Kỹ thuật viên, 02 Hộ lý

3/ Cơ cấu tổ chức

4/ Chức năng, Nhiệm vụ chính của khoa:
- Xây dựng kế hoạch KSNK định kỳ và hàng năm để trình Hội đồng KSNK thẩm định trước khi Giám đốc phê duyệt và tổ chức thực hiện.

- Làm đầu mối xây dựng các quy định, quy trình KSNK trên cơ sở các quy định, hướng dẫn chung của Bộ Y tế và trình Giám đốc phê duyệt, tổ chức thực hiện.

- Phối hợp với các khoa, phòng có liên quan giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

- Giám sát các vụ dịch, xử trí các trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện, phối hợp quản lý tai nạn rủi do nghề nghiệp.

- Cung cấp toàn bộ dụng cụ y tế và toan áo, đồ vải đã được tiệt khuẩn cho hoạt động chuyên môn của bệnh viện.

- Giám sát phân loại, thu gom và quản lý chất thải rắn y tế trong toàn bệnh viện.

- Phối hợp phòng hành chính, khoa vi sinh và các khoa, phòng trong bệnh viện kiểm tra và xử lý nước trong bệnh viện.

- Phối hợp với khoa Dược, khoa Vi sinh và các khoa lâm sàng theo dõi vi khuẩn kháng thuốc và sử dụng kháng sinh hợp lý.

- Phối hợp với khoa vi sinh lên kế hoạch và tiến hành cấy khuẩn các vị trí quan trọng tại các đơn vị đột xuất và định kỳ.
- Đảm bảo môi trường an toàn, đạt tiêu chuẩn về chất lượng về KSNK.

- Phối hợp với khoa Dinh dưỡng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong toàn bệnh viện.

- Đào tạo, nâng cao kiến thức về Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện cho nhân viên y tế và cho tuyến dưới.

- Nghiên cứu khoa học, tham gia hợp tác quốc tế về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

#ksnk #benhvienphuchung