Hãy tầm soát xơ vữa động mạch ngay hôm nay

Bạn có biết: Xơ vữa động mạch là bệnh lý xảy ra ở các động mạch lớn và vừa,trong đó có động mạch vành, đặc trưng bởi tình trạng lắng đọng dần các mảng lipid ở thành mạch gây hẹp dần lòng mạch, giảm tưới máu ở phía xa. Mảng xơ vửa có thể gây hội chứng động mạch vành cấp khi có tình trạng bất ổn định ( nứt, vỡ,loét do quá trình viêm) và khởi phát hình thành huyết khối, lấp tắc 1 phần hay hoàn toàn động mạch vành. Vì thế,tầm soát xơ vửa mach máu là biện pháp phòng ngừa tích cực, hiệu quả cho các bệnh tim mạch do xơ vửa.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS.CKI Nguyễn Tấn Bá - Chuyên khoa nội tim mạch, tim mạch can thiệp Bệnh viện Phúc Hưng

1. Xơ vữa động mạch xảy ra khi nào?

Xơ vữa động mạch xảy ra khi các động mạch bị tắc nghẽn bởi các mảng bám (được hình thành từ các chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác) tích tụ trong thành động mạch.

2. Ai có nguy cơ bị xơ vữa động mạch:

- Trên 55 tuổi

- Nam giới

- Nữ giới đến giai đoàn mãn kinh

- Tiền sử gia đình có người bị xơ vữa động mạch

- Hút thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá

- Tăng huyết áp

- Béo phì

- Rối loạn mỡ máu

- Đái tháo đường

- Lối sống ít vận động

- Thường xuyên căng thẳng tâm lý

- Nồng độ axit uric máu cao

- Ăn nhiều muối

- Chế độ nhiều thực phẩm giàu chất béo bão hòa

3. Biến chứng của xơ vữa động mạch:

- Tình trạng não: Xơ vữa các động mạch cung cấp máu cho não có thể dẫn đến cơn thiếu máu não thoáng qua TIA hoặc đột quỵ.

- Các vấn đề về tim: Xơ vữa động mạch có thể gây phình động mạch chủ, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực, suy tim hoặc nhồi máu cơ tim cấp.

- Tổn thương cơ quan: Sự tích tụ mảng bám có thể cản trở lưu lượng máu đến các cơ quan. Xơ vữa động mạch thận gây ra các tình trạng như bệnh thận mãn tính, suy thận.

- Các vấn đề về tay chân: Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) có thể gây ra tình trạng máu lưu thông kém trong thời gian dài ở cánh tay hoặc chân. Tình trạng này gây lở loét, nhiễm trùng và hoại tử chi do thiếu máu.

Tại Bệnh Viện Phúc Hưng, việc tầm soát xơ vữa động mạch được tiến hành bởi các kỹ thuật, công nghệ, máy móc hiện đại bậc nhất,đội ngũ thầy thuốc chuyên khoa có trình độ và tận tâm giúp tăng hiệu quả tầm soát.

????Bệnh Viện Phúc Hưng là một trong những bệnh viện uy tín được người bệnh tin tưởng lựa chọn. Các ưu điểm khi tầm soát tại Bệnh viện PHÚC HƯNG có thể kể đến như:

- Bác sĩ giàu kinh nghiệm: Các bác sĩ, chuyên gia nội thần kinh,Nội tim mạch,chẩn đoán hình ảnh tại Phúc Hưng đều có chuyên môn cao, kiến thức vững vàng và nhiều năm kinh nghiệm thực hành lâm sàng. Không chỉ vậy, các bác sĩ luôn chu đáo, nhiệt tình và tận tâm với người bệnh.

- Hệ thống thiết bị, máy móc tiên tiến: Bệnh Viện Phúc Hưng đầu tư đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại bậc nhất, phục vụ tích cực cho việc tầm soát xơ vữa động mạch, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ hay các bệnh lý liên quan. Bệnh Viện Phúc Hưng còn đầu tư nhiều vào hệ thống phòng ốc, cơ sở vật chất đạt chuẩn, tiện nghi, sang trọng và sạch đẹp. Quy trình tầm soát diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Bất kỳ ai cũng nên tầm soát xơ vữa động mạch để tránh những biến chứng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ… nhưng nếu bạn đang có các yếu tố nguy cơ trên, việc tầm soát nên được tiến hành càng sớm càng tốt!

Người bệnh xơ vữa động mạch cần tuân thủ điều trị của bác sĩ và tái khám theo lịch hẹn để phát hiện sớm bất thường và xử trí kịp thời, phòng nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, tắc mạch máu ngoại biên, bệnh thận mạn…

Hãy liên hệ đến Bệnh viện Phúc Hưng để tầm soát xơ vữa động mạch khi có những dấu hiệu trên.

☎️Đặt lịch khám qua hotline: 1900.099.915