Cấp cứu thành công trường hợp đột quỵ ở người cao tuổi

Vừa qua, đội ngũ Bác sĩ Khoa Nội tại Bệnh viện Phúc Hưng đã hoàn thành xuất sắc điều trị và chăm sóc phục hồi một bệnh nhân đột quỵ 91 tuổi. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch với các triệu chứng của đột quỵ, suy tim. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các Bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm và đang dần hồi phục.

Trường hợp của cụ bà một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của việc phát hiện và điều trị đột quỵ sớm. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể giảm thiểu đáng kể các biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đột quỵ, căn bệnh "sát thủ thầm lặng", là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới. Khi mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc vỡ, các tế bào não bắt đầu chết đi, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể giảm thiểu đáng kể các biến chứng và phục hồi chức năng.

Dấu hiệu cảnh bảo đột quỵ:

Để nhận biết sớm đột quỵ, bạn có thể áp dụng quy tắc FAST (Face - Arm - Speech - Time):

• Face (Khuôn mặt): Một bên mặt bị chảy xệ, khó cười, miệng méo.

• Arm (Cánh tay): Yếu liệt một bên tay, khó giơ tay lên.

• Speech (Lời nói): Nói khó, nói ngọng, khó hiểu lời người khác.

• Time (Thời gian): Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trên, hãy gọi cấp cứu 115 ngay lập tức. Mỗi giây trôi qua đều quý giá, vì vậy đừng chần chừ.

????Các dấu hiệu khác:

• Đột ngột nhức đầu dữ dội: Cơn đau đầu đột ngột, dữ dội và khác biệt so với các cơn đau đầu thông thường.

• Mất thăng bằng: Cảm giác chóng mặt, mất thăng bằng, khó đi lại.

• Rối loạn thị giác: Mờ mắt, nhìn đôi, mất một phần thị lực.

Nguyên nhân gây đột quỵ:

• Tăng huyết áp: Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ.

• Bệnh mạch máu: Xơ vữa động mạch, phình mạch máu não.

• Rung nhĩ: Rối loạn nhịp tim này làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

• Bệnh tim: Bệnh van tim, suy tim.

• Tiểu đường: Đường huyết cao làm tổn thương mạch máu.

• Lối sống không lành mạnh: Hút thuốc, uống rượu bia, ít vận động, chế độ ăn không hợp lý.

• Tiền sử gia đình: Người có người thân bị đột quỵ có nguy cơ cao hơn.

Phòng ngừa đột quỵ

????Để phòng ngừa đột quỵ hiệu quả, bạn nên:

• Kiểm soát huyết áp: Thường xuyên đo huyết áp và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

• Điều trị các bệnh lý nền: Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch.

• Bỏ thuốc lá: Thuốc lá làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

• Chế độ ăn lành mạnh: Ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế chất béo, muối.

• Tập thể dục đều đặn: 30 phút/ngày các bài tập vừa sức.

• Giữ cân nặng hợp lý: Tránh béo phì.

• Khám sức khỏe định kỳ: Phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ và điều trị kịp thời.

Để giúp cấp cứu, cứu chữa kịp thời cho các bệnh nhân bị đột quỵ; ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ đột quỵ, chúng ta cần phải hành động thật nhanh, nhanh chóng liên hệ đến hotline cấp cứu trong khu vực để được đưa đến bệnh viện có khả năng điều trị đột quỵ gần nhất, giúp bệnh nhân được đánh giá, phân loại, chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời trong thời gian vàng, từ đó giảm thiểu tối đa các di chứng tàn phế trên bệnh nhân.

Bệnh viện Phúc Hưng tự hào là một trong những địa chỉ uy tín trong lĩnh vực điều trị đột quỵ với các gói tầm soát đột quỵ từ cơ bản đến nâng cao. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại và quy trình điều trị chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết mang đến cho bệnh nhân dịch vụ y tế chất lượng cao nhất.

Cùng nhau chung tay đẩy lùi đột quỵ!

-------------------------------------

Bệnh viện Phúc Hưng khám chữa bệnh BHYT thông tuyến (không cần giấy chuyển tuyến) cho mọi đối tượng tất cả các ngày trong tuần (trừ chủ nhật, ngày lễ, tết), tiếp nhận các thẻ bảo hiểm tư nhân, bảo hiểm bảo lãnh.

-------------------------------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHÚC HƯNG