Cẩn thận với cơn đau dạ dày

Ăn uống, tụ tập là những hoạt động ngày thường trong năm. Tuy nhiên, điều này có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa mỗi người, đặc biệt là với những người bị đau dạ dày. Vậy, người bị đau dạ dày nên ăn uống thế nào để “cắt đứt” những cơn đau hành hạ?

1. Nguyễn nhân khiến bệnh dạ dày gia tăng đột biến:

Chế độ ăn uống thay đổi, ăn nhiều chất béo và uống nhiều bia, rượu. Các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, thịt kho trứng, chả giò, giò thủ… chứa rất nhiều chất béo dễ gây đầy hơi, chướng bụng. Ngoài ra, các thực phẩm muối lên men như hành muối, củ kiệu, dưa chua… cũng gây kích thích đến dạ dày. Đồng thời, những chén rượu, ly bia mừng xuân lại tạo thêm điều kiện cho viêm loét dạ dày tái phát.

Đồng thời với đó là thói quen sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn, ăn uống thất thường, thức khuya, dậy muộn…

2.Cách giảm cơn đau dạ dày

- Xoa bụng

Với những cơn đau nhẹ, nằm nghỉ ngơi và xoa bụng là một cách giảm đau bao tử đơn giản. Cách xoa như sau: hai tay đặt lên vùng bụng rồi xoa đều theo chiều kim đồng hồ. Sau đó xoa theo chiều ngược lại với thời gian tương tự. Nếu cần, người bệnh có thể kết hợp chườm nóng như trên và xoa bụng để hiệu quả tốt hơn. Cách này giúp đẩy máu tới hệ tiêu hóa nhiều hơn, từ đó làm giảm cảm giác đau.

- Ăn một chút thức ăn khô

Bánh mì có lượng lớn chất bicacbonat, có khả năng trung hòa acid dịch vị dạ dày. Bởi vậy, bánh mì và các loại bánh quy có thể là giải pháp tạm thời nhằm làm giảm đau dạ dày hiệu quả. Khi acid dạ dày được trung hòa bớt, niêm mạc sẽ bớt bị tổn thương và cảm giác đau sẽ giảm đi đáng kể.

- Uống nước ấm

Một cốc nước ấm khi cơn đau dạ dày đang hành hạ là một biện pháp chữa cháy rất cần thiết. Nước ấm sẽ giúp pha loãng dịch vị dạ dày, giảm bớt cảm giác đau. Uống nước ấm vào buổi sáng cũng là một thói quen nên duy trì với những người bệnh dạ dày có hệ tiêu hóa không tốt. Hệ tiêu hóa sẽ được rửa sạch và sẵn sàng cho một ngày hoạt động đầy năng lượng.

-Chườm nước nóng

Hơi nóng của khăn chườm sẽ giúp tăng cường lưu thông máu. Máu đến nhiều hơn giúp làm giảm đau nhanh chóng và hiệu quả. Không chỉ vậy, vùng bụng được làm nóng cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, người bệnh có thể thêm muối hoặc gạo rang kĩ, sau đó cho vào khăn hoặc túi chườm sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Trong trường hợp những cách trên không giảm được cơn đau, cần phải đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán.

Bệnh viện đa khoa Phúc Hưng có đội ngũ Y Bác sĩ nhiều kinh nghiệm có thể tư vấn và chẩn đoán cho quý bệnh nhân. Để rút ngắn thời gian khám bệnh, nhận hướng dẫn chi tiết về quy trình khám, quý người bệnh vui lòng ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM qua Hotline: 1900.099.915

------------------------------------------------------------------------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHÚC HƯNG