Bệnh rò hậu môn phức tạp có cần phẫu thuật không?

Bệnh rò hậu môn là tình trạng có đường thông bất thường giữa đường ống hậu môn với vùng da xung quanh. Đây là hậu quả của quá trình áp xe hậu môn hoặc phẫu thuật hậu môn bị biến chứng, có mủ,... Các đường rò chảy dịch, gây viêm nhiễm, nhiễm trùng, gây bất tiện cho người bệnh.

Rò hậu môn phức tạp có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phẫu thuật. Mủ từ đường rò chảy ra nhiều làm tăng nguy cơ lở loét, nhiễm trùng, hoại tử hậu môn. Trường hợp viêm nhiễm nặng còn gây sốt cao, mất sức, mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch, và tăng nguy cơ ung thư hậu môn – trực tràng.

????Bệnh rò hậu môn có những dấu hiệu như sau:

• Vùng xung quanh hậu môn sưng, đau.

• Xuất hiện một hoặc nhiều lỗ ở xung quanh hậu môn, tiết dịch kèm theo máu, có mùi hôi.

• Vùng da xung quanh lỗ rò bị kích ứng, đỏ, sưng đau.

• Người bệnh có biểu hiện sốt, ớn lạnh khi vùng hậu môn bị nhiễm trùng.

Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh Viện Phúc Hưng - BS.CKII Đào Văn Minh chia sẻ có nhiều phương pháp để điều trị rò hậu hôn, tuy nhiên phẫu thuật là phương pháp tốt nhất hiện nay để điều trị căn bệnh này.

Sau khi mổ, người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn các phương pháp chăm sóc cho vết thương. BS.CKII Đào Văn Minh cho biết : quá trình chăm sóc tốt nhất được thực hiện theo từng giai đoạn hồi phục, bắt đầu từ phản ứng viêm, đến tăng sinh mô hạt, biểu mô hóa và cuối cùng là liền sẹo, đảm bảo vết thương liền từ trong liền ra, từ dưới lên trên. Chăm sóc sau mổ tốt không chỉ giúp người bệnh nhanh bình phục, hạn chế đau, mà còn tránh được biến chứng nhiễm trùng vết thương và hạn chế khả năng tái phát.

Bệnh Viện Phúc Hưng sở hữu đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tế, có thể tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất cho quý bệnh nhân.

Bài viết được hỗ trợ chuyên môn bởi BS.CKII Đào Văn Minh – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Phúc Hưng.

☎️Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ đến hotline: 1900.099.915 để được tư vấn miễn phí.