10 bệnh tử cung nguy hiểm và thường gặp nhất ở phụ nữ

Tử cung: Cơ quan quan trọng và những căn bệnh thường gặp

Tử cung, cơ quan sinh sản chủ yếu của nữ giới, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng thai nhi và duy trì nòi giống. Tuy nhiên, do vị trí đặc biệt và chức năng sinh lý phức tạp, tử cung cũng là bộ phận dễ bị tổn thương bởi nhiều loại bệnh lý khác nhau.

10 căn bệnh tử cung thường gặp nhất:

1. Sa tử cung: Tử cung bị trễ hoặc sa xuống âm đạo.

2. Dị dạng tử cung bẩm sinh: Tử cung phát triển bất thường từ khi còn trong bào thai.

3. Viêm vùng chậu: Nhiễm trùng lan rộng đến các cơ quan sinh sản nữ.

4. Polyp tử cung: Xuất hiện các khối u nhỏ lành tính trên niêm mạc tử cung.

5. U xơ tử cung: Các khối u cơ lành tính phát triển trong thành tử cung.

6. Lạc nội mạc tử cung: Mô tử cung mọc lạc chỗ ở các vị trí khác trong cơ thể.

7. Tăng sản nội mạc tử cung: Niêm mạc tử cung dày lên bất thường.

8. Sẹo tử cung: Hình thành sẹo sau phẫu thuật hoặc sinh nở.

9. Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Tế bào niêm mạc cổ tử cung lan rộng ra ngoài cổ tử cung.

10. Ung thư cổ tử cung: Các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát được trong tử cung.

Triệu chứng cảnh báo bệnh lý thường gặp:

Các bệnh lý tử cung thường biểu hiện qua nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào từng loại bệnh và mức độ nghiêm trọng. Một số dấu hiệu phổ biến bao gồm:

- Đau bụng dưới: Có thể âm ỉ hoặc dữ dội, thường xuất hiện ở vùng bụng dưới và vùng chậu.

- Chảy máu bất thường: Kinh nguyệt không đều, rong kinh, ra máu giữa các kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ.

- Tiết dịch bất thường: Dịch âm đạo có màu sắc, mùi hôi hoặc kèm theo ngứa ngáy.

- Đau khi quan hệ: Cảm giác đau rát hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.

- Rối loạn tiểu tiện: Đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu són.

Tại sao cần thăm khám định kỳ?

Phát hiện sớm bệnh lý tử cung là rất quan trọng để điều trị hiệu quả và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Do đó, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe sinh sản và tầm soát các bệnh lý phụ khoa.

????Bệnh viện Phúc Hưng - Địa chỉ chăm sóc sức khỏe nữ giới

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại và các gói khám sức khỏe chuyên biệt, đặc gói tầm soát ung thư cổ tử cung từ cơ bản đến nâng cao. Bệnh viện Phúc Hưng là địa chỉ tin cậy để chị em phụ nữ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tại đây, bạn có thể được tư vấn và khám chữa các bệnh lý về sản phụ khoa một cách toàn diện.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về chương trình ưu đãi, thủ tục đăng ký khám chữa bệnh: 1900099915

---------------------------------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHÚC HƯNG